Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng, cách dùng sao cho hiệu quả

Đông Trùng Hạ Thảo – một loại đông dược quý hiếm có lợi cho sức khỏe của mọi người. Để tìm hiểu kỹ càng về loại đông dược này, từ đó sử dụng sao cho tận dụng được tối ưu dược chất cho sức khỏe. 

Đông trùng hạ thảo là gì?

Thực tế, đông trùng hạ thảo là sự kế hợp giữa côn trùng – thực vật. Đúng bản chất thì đây là một loại nấm có tên là Ophiocordyceps Sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes) sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng sâu của loài có tên Hepialus Armoricanus.

Theo như cách hiểu của dân gian thì đông trùng hạ thảo là con trùng trong mùa đông và là thân thảo khi vào mùa hè. Chính bởi thế mà đông trùng hạ thảo tự nhiên rất quý hiếm có giá đắt đỏ từ 1 – 3 tỷ đồng/kg.

Cơ chế hình thành  

Khi mùa đông, nấm ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì bị ăn hết chất dinh dưỡng. Theo đó, bề ngoài của chúng có hình dáng như công trùng bị chôn trong đất. Còn khi mùa hè tới, bào tử nấm ký sinh sẽ mọc lên khỏi mặt đất và có hình dáng của loài thực vật. Vì thế mà đông trùng hạ thảo có tên gọi như vậy.

Khi còn tươi, hình dáng bên ngoài của loại đông dược này như con dâu với đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Còn phần lá được tạo thành từ sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non với kích thước từ 3-10cm, phần đầu sâu non có chiều dài 3 – 5cm như con tằm.

Khi được sấy khô, đông trùng hạ thảo sẽ có màu vàng nâu hoặc vàng đậm tuỳ thuộc vào phương pháp phơi, sấy. Mùi tanh như mùi cá và có vị đắng nhẹ. Khi đốt lên thì có mùi thơm dịu nhẹ. 

Đông trùng hạ thảo -1

Đông trùng hạ thảo sấy khô

Thành phần

 Đông Trùng Hạ Thảo có vị ngọt nhẹ và tính ôn từ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Các thành phần có trong loại đông dược này gồm có:

  • 17 loại acid amin 
  • Các nguyên tố vi lượng: Al; Si; K; Na;…
  • Vitamin A; vitamin C; vitamin K;…
  • Hợp chất có dược tính quan trọng trong y học: axit cordiceptic; adenosin; cordycepin; hydroxyethyl-adenosin;
  •  Nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có tác dụng giúp chống virus, vi khuẩn. 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đối với từng đối tượng khách hàng khác nhau thì đông trùng hạ thảo sẽ có công dụng khác nhau.

+Đối với người bị bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo giúp bù đắp các dưỡng chất bị thiếu hụt do tình trạng ăn kiêng kéo dài. Chất Cordycepin trong loại dược liệu quý này thúc đẩy quá trình chuyển hoá đường mạnh mẽ, hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng tim mạch; thận; gan;…

Đông trùng hạ thảo và công dụng trong điều trị bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo và công dụng trong điều trị bệnh tiểu đường

 +Đối với người mới ốm dậy

Giúp hỗ trợ kích thích khả năng tiêu hoá, tăng cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng. Ngoài ra còn giúp cung cấp lượng vitamin và dưỡng chất dồi dào cho cơ thể nhanh chóng hồi phục và thanh lọc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch để giúp cho cơ thể phòng chống lại các tác nhân từ môi trường.

+Đối với phụ nữ

Đông trùng hạ thảo giúp cho phụ nữ tăng tuần hoàn máu, làm chậm quá trình lão hoá; hỗ trợ điều hoà nội tiết tố. Kích thích các tuyến dưới đồi; tuyến yên; tuyến thượng thận để đảm bảo lượng hormone được tiết ra bình thường. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện sự ham muốn ở nữ giới hiệu quả nhất. 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

+Đối với người bị ung thư

Nhờ việc hạn chế sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào sẽ giúp hạn chế di căn ung thư. Với việc hỗ trợ nâng cao thể trạng và phục hồi các thương tổn của thể trạng, thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố do quá trình hoá trị và xạ trị kéo dài để bảo vệ các cơ quan khác trong cơ thể.

+Đối với người cao tuổi

Đông trùng hạ thảo đối với người cao tuổi giúp hỗ trợ ăn ngon, ngủ sâu và đảm bảo thân thể khoẻ mạnh nhờ 17 loại axit amin, vitamin, các nguyên tố vi lượng giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch; tăng sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Hoạt chất Adenosine có trong đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ điều hoà tim mạch; hệ đường huyết; tăng cường thể trạng.

+Đối với nam giới

Nam giới khi dùng đông trùng hạ thảo sẽ giúp hỗ trợ bổ thận; tráng dương; có lợi cho những người bị yếu sinh lý do thận hư. Nhờ đó giúp nâng cao chức năng hoạt động của thận và đào thải độc tố trong máu; tăng lượng máu tới cơ quan sinh dục để cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. 

Lưu ý

Đây là một sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nên sử dụng thường xuyên để đạt được hiệu quả cao nhất. Nên lưu ý hạn chế sử dụng cho trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ có thai và những người bị mẫn cảm, dị ứng với Đông trùng Hạ thảo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Có một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo, người dùng có thể lựa chọn phương thức phù hợp như sau:

Dùng ăn trực tiếp

Một cách nhanh nhất, thuận tiện nhất để sử dụng sản phẩm khô khi đã trải qua quá trình tiệt trùng kỹ càng. Với một lượng đông trùng hạ thảo vừa đủ bạn đem ngâm qua nước nóng từ 60 – 70 độ C trong khoảng 3 phút là có thể dùng được ngay. Khi nhai sẽ có vị béo ngậy, thơm ngon rất dễ thưởng thức.

 Dùng làm trà

Đông Trùng hạ thảo khô dùng hãm thành trà, hay môt loại nước uống thơm ngon mỗi ngày. Chỉ cần cho một lượng đông trùng hạ thảo vào ấm trà và thêm nước sôi để tráng qua một lượt, sau đó thêm một lượng nước vừa đủ để hãm trà trong 30 phút là đã được thưởng thức với màu vàng sáng đẹp mắt và dậy mùi. Có thể dùng trà đông trùng hạ thảo vào buổi sáng sớm hoặc sau mỗi bữa ăn.

Đông trùng hạ thảo dùng nấu canh, hầm

Đông trùng hạ thảo dùng nấu canh, hầm

  Dùng nấu cháo

 Đây là cách dùng tốt nhất cho những người mới bị ốm dậy giúp bồi bổ sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch và đẩy lùi bệnh tật. Đặc biệt giúp hỗ trợ trong việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân. 

Có thể nghiền nhỏ hoặc sử dụng nguyên con dạng khô để nấu cháo. Chỉ nên dùng nấu với cháo khi cháo gần chín và nấu thêm 30 phút, nên ăn cháo khi còn nóng. 

 Dùng làm món canh, hầm

Tác dụng của các món canh và hầm giúp đẹp da, chống lại quá trình lão hoá; cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ, cải thiện chức năng sinh lý cho nam giới. 

Cách nấu canh đơn giản đó là khi làm món canh bỏ thêm một lượng đông trùng hạ thảo dạng tươi, đun nhỏ lửa để hạn chế việc bị mất các chất dinh dưỡng. 

Ngâm Rượu 

Có tác dụng giúp năng ngừa bệnh ung thư, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý cho nam giới; trị các bệnh như xuất tinh sớm; liệt dương;…

Ngâm mật ong

Cách chế biến thích hợp cho phái nữ làm đẹp, hỗ trợ tốt trong điều trị các bệnh về hô hấp như: hen suyễn; ho khan; ho có đờm; kích thích hệ tiêu hoá và bảo vệ dạ dày. 

Cách thực hiện: chỉ cần ngâm một lượng vừa đủ đông trùng hạ thảo tươi/khô với 1l mật ong tươi nguyên chất trong vòng 10-15 ngày là có thể dùng. Khi dùng pha với nước ấm và uống vào thời điểm buổi sáng trước khi ăn hoặc buổi tối trước khi ngủ.

 Với tác dụng vàng của đông trùng hạ thảo, khách hàng nên lựa chọn địa chỉ tin cậy để mua được sản phẩm Chunho Ncare chất lượng, cao cấp nhất chăm sóc sức khoẻ thành viên trong gia đình. Để nhận tư vấn mua, sử dụng tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline  0869 86 68 11 để nhận tư vấn cụ thể!

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thị Bích Mai là chuyên gia hàng đầu về thực phẩm chức năng và sức khỏe, với hơn 5 năm kinh nghiệm và nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này. Cô đã có những đóng góp quan trọng cho cộng đồng. Hiện Nguyễn Thị Bích Mai đang là fouder tại Hồng Sâm Chunho Ncare Korea Chính thức tại Việt Nam* cung cấp các sản phẩm giúp hàng ngàn người nâng cao sức khỏe của mình.
Email: bichmai.chunhovietnam@gmail.com
#bichmai#bichmaichunhovietnam

Xem thêm bài viết khác